Bài tuyên truyền nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20-11

Bài tuyên truyền nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20-11

BÀI TUYÊN TRUYỀN

Không khí thi đua lập thành tích chào mừng ngày hiến chương các Nhà giáo Việt Nam  của Thầy và Trò trường TH Tân Lập 1

        

Ngay vào những ngày đầu tiên của tháng 11, tuy diễn biến thời tiết có nhiều thay đổi, nhiều phong trào thi đua được chào mừng. Song vượt lên trên tất cả là không khí thi đua sôi nổi của Thầy và Trò các nhà trường trên địa bàn toàn xã nói chung và trường TH Tân Lập 1 nói riêng. Tất cả cùng thi đua lập thành tích hướng về Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.

         Kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam là một dịp để xã hội tôn vinh những người đang công tác trong ngành Giáo dục, những người vẫn miệt mài ngày đêm với sự nghiệp trồng người cho đất nước. Ngày 20/11 từ lâu đã trở thành ngày hội lớn được cả xã hội đặc biệt quan tâm. Với ý nghĩa cao quý bắt nguồn từ truyền thống tôn sư trọng đạo và những giá trị văn hoá ngàn đời của dân tộc ta.   

          Vài nét về lịch sử ngày truyền thống nhà giáo Việt Nam (ngày 20-11)

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, thế giới đã hình thành 2 hệ thống chính trị đó là hệ thống Xã hội chủ nghĩa và hệ thống Tư bản chủ nghĩa. Nền kinh tế ở các nước trên thế giới đang bước vào thời kỳ phát triển với tốc độ nhanh.

Tuy nhiên, đời sống của đội ngũ những người trí thức làm nghề dạy học ở các nước này vẫn không được cải thiện, không được chăm lo cho xứng với công lao mà họ đóng góp cho xã hội. Ngày 20 - 11 - 1957, Hiệp hội những người dạy học trên toàn thế giới đã nhóm họp tại Vác xa va - thủ đô nước Ba Lan. Hội nghị đã phân tích vai trò to lớn của đội ngũ giáo giới đối với sự nghiệp chấn hưng các quốc gia. Hội nghị đã thông qua bản Hiến chương đòi hỏi chính phủ các nước phải cải thiện đảm bảo quyền lợi chính đáng cho đội ngũ các nhà giáo. Trước sự đấu tranh của đội ngũ các nhà giáo toàn thế giới nên chính phủ các nước đã phải sửa đổi chính sách, đảm bảo quyền lợi cho đội ngũ các Nhà giáo.

Từ đó cả thế giới lấy ngày 20 - 11 là ngày Hiến chương các Nhà giáo.(chúng ta quen gọi là ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo).  Ở Việt Nam, ngày Hiến chương các Nhà giáo (sau này gọi là ngày nhà giáo Việt Nam) được tổ chức ở tất cả các địa phương trong nhiều năm. Sau ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, cũng giai đoạn này nhiều nước trên thế giới không tổ chức ngày Hiến chương Nhà giáo nữa, ngành Giáo dục Việt Nam đã lấy ngày 15 - 10, ngày Bác Hồ gửi thư cho ngành GD để tổ chức kỷ niệm nhằm ghi nhớ công ơn của Bác đối với sự nghiệp GD cả nước và đồng thời nhắc nhở các thầy cô giáo, các em học sinh quyết tâm làm theo lời dạy của Bác.

Khẳng định vai trò vị trí quan trọng của đội ngũ Nhà giáo đối với công cuộc phát triển đất nước, ngày 28- 9- 1982, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) đã ký quyết định lấy ngày 20- 11 hàng năm là ngày Nhà Giáo Việt Nam và chỉ thị cho chính quyền các địa phương hàng năm phải tổ chức các hoạt động nhằm biểu dương khen thưởng các thầy cô giáo trong dịp 20 - 11. Từ đó ngày 20 - 11 trở thành ngày truyền thống của các Nhà giáo Việt Nam.

         33 năm qua, ngày Nhà giáo Việt Nam được các địa phương trên cả nước tổ chức rất qui mô, trọng thể, trang trọng. Điều đó càng khẳng định sự quan tâm của Đảng, Chính quyền đối với sự nghiệp Giáo dục, sự tôn vinh nghề dạy học và vai trò của người thầy trong giai đoạn mới. Ngày 20-11 sẽ mãi mãi là ngày truyền thống vẻ vang  của giáo giới Việt Nam.

         Hòa trong không khí thi đua chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam của Thầy và trò cả nước. Thầy và trò Trường TH Tân Lập 1 cũng có nhiều hoạt động sôi nổi. Mở đầu là không khí hội giảng sôi nổi của tất cả các thầy cô giáo, các tiết dạy đều được chuẩn bị công phu, áp dụng công nghệ thông tin, linh hoạt và sáng tạo trong việc đổi mới phương pháp dạy học. Tổ chức thi “Giáo án tốt, giờ học hay”, thi hồ sơ, thi đồ dùng tự làm, thi viết chữ đẹp giáo viên, học sinh, điển hình dẫn đầu các phong trào như cô Phạm Thị Lan, Cô Phí Thanh Xuân, Cô Đào Thị Hồng Duyên, Cụ Vũ Thị Thờm…..

          Bên cạnh đó liên đội cũng triển khai nhiều hoạt động thi đua sôi nổi hướng về chủ điểm “ Tôn sư trọng đạo” của tháng 11 với nhiều hình thức như: thi Thể thao, thi báo tường, thi vẽ tranh theo chủ điểm, đặc biệt là cuộc thi văn nghệ với những bài hát về thầy cô, về mái trường và thi hát dân ca. Các em thi đua thực hiện nghiêm túc nội quy nền nếp, thực hiện nếp sống văn minh giữ gìn cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp. Xây dựng môi trường thi đua thân thiện, tích cực trong học tập và rèn luyện, điển hình dẫn đầu các phong trào này như tập thể lớp 5B, 5A, 4A, 4C, 3A , 2C…….

 

          Là một ngôi trường với truyền thống 20 năm xây dựng trưởng thành, cùng đội ngũ Cán bộ giáo viên tâm huyết với nghề, trường TH Tân Lập 1 đã và đang là một địa chỉ tin cậy để nhân dân Tân Lập gửi gắm con em mình, là cái nôi vững chắc để chắp cánh những niềm tin và bao ước mơ bay cao bay xa. Là ngôi trường nằm giữa một vùng quê có nền văn hiến và lịch sử lâu đời, có truyền thống hiếu học và cách mạng. Chính dưới mái trường này biết bao thế hệ học sinh đã trưởng thành cũng chính họ đã và đang ngày đêm cống hiến tài năng cho đất nước, làm rạng danh cho quê hương Tân Lập hôm nay.

          Khi chặng đường hướng về ngày 20/11 không còn xa, nhà trường mong rằng tập thể các thầy cô giáo và các em học sinh trong trường, hãy tiếp tục phát huy truyền thống quê hương Tân Lập, cùng nhau phấn đấu vươn lên quyết tâm giành lấy nhiều hơn những đỉnh cao vinh quang của tri thức. Để đạt được một vị trí xứng đáng trong bảng vàng thành tích Giáo dục của Huyện nhà. Tất cả những thành tích đó sẽ thay cho lời hứa và lời cảm ơn đầy ý nghĩa của nhà trường trước sự quan tâm và lòng mong đợi của Đảng, chính quyền cùng các bậc phụ huynh xã Tân Lập.

          Nhà trường cũng rất mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Đảng, chính quyền, các bậc phụ huynh nhiều hơn nữa. Đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ với nhà trường để cùng giáo dục con em nhân dân Tân Lập tốt hơn, để Giáo dục xã nhà ngày càng phát triển xứng đáng với truyền thống hiếu học của quê hương.

 

 

Tác giả: Đặng Văn Thắng
Bài viết liên quan