Diễn văn chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20-11-2015

DIỄN VĂN CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM  20 – 11- 2015

Trư­ờng Tiểu học Tân Lập 1

 

Kính thư­a các vị đại biểu khách quý !

Kính th­ưa các thày giáo, cô giáo

Các em học sinh thân mến !

 

Lời đầu tiên, nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20 -11 trang trọng và chan hòa tình thân này cho phép tôi được thay mặt Chi ủy, Ban Giám hiệu, và toàn thể Cán bộ, viên chức, học sinh trong toàn trường xin nhiệt liệt chúc mừng và bày tỏ sự kính trọng cao nhất tới các nhà giáo lão thành, các thầy cô giáo và toàn thể các cán bộ, viên chức làm việc trong Trường, những người đó và đang có những cống hiến quan trọng cho sự nghiệp trồng người dưới mái Trường Th Tân Lập 1. Chúc các vị đại biểu các bậc phụ huynh và các em học sinh mạnh khỏe và thành đạt.

Kính thưa các quý vị đại biểu,

Thưa các thầy cô giáo và các em học sinh!

Giáo dục là sự nghiệp quan trọng đối với sự phát triển của nhân loại. Ngạn ngữ có câu: “Ngọc bất trác bất thành khí, nhân bất học bất tri lý” (Viên ngọc, viên đá quý... nếu không được mài giũa, đẽo gọt thì không thể làm cho nó thể hiện được vẻ đẹp và giá trị của nó, con người không có học thì không biết không hiểu lễ nghĩa và lí lẽ,..

Nếu không có giáo dục con người không có lễ nghĩa, thô thiển. Thực tiễn đó chứng minh rằng không có vĩ nhân nào sinh ra mà không có sự chăm sóc của người mẹ, không có một con người thành đạt, không có vị lãnh tụ hay nhà hiền triết nào thành công mà không có sự dẫn dắt của người thày. Chính vì vậy mà nghề dạy học và các thầy giáo, cô giáo được mọi xã hội hết sức quan tâm, tôn vinh và coi trọng. Trên thế giới, ngay từ năm 1946 tổ chức quốc tế của các nhà giáo tiến bộ với tên gọi “Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục” đó được thành lập. Năm 1957, Hội nghị Quốc tế các nhà giáo đó quyết định lấy ngày 20/11 là ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo. Tại Việt Nam, ngày 28/9/1982 Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính Phủ) đó ra Quyết định số 167/HĐBT chính thức lấy ngày 20/11 làm Ngày nhà giáo Việt Nam. Đó là Quyết định mang tính nhân văn sâu sắc và thực sự quan trọng thể hiện quan điểm của Đảng, Nhà nước về vị trí, vai trò của nhà giáo trong sự nghiệp đào tạo lớp người mới xây dựng chủ nghĩa xó hội và bảo vệ Tổ quốc. Từ đó đến nay, ngày 20/11 hàng năm đó thực sự trở thành ngày hội truyền thống của toàn dân và được tổ chức kỷ niệm trọng thể ở khắp các địa phương trong cả nước, nhằm tôn vinh các nhà giáo, tôn vinh sự học và ngành giáo dục nước nhà.

Dân tộc ta vốn có truyền thống từ ngàn xưa đó có truyền thống  “Tôn sư trọng đạo”, nghề thầy giáo được tôn vinh là một nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý. Từ ngàn xưa, ông cha ta các thế hệ luôn dạy các con cháu phải biết ơn các thày giáo cô giáo: “Mồng một tết cha - Mồng hai tết mẹ - Mồng ba tết thầy”, “không thày đố mày làm nên”, Hay muốn sang thỡ bắc cầu Kiều, muốn con hay chữ thì yêu lấy thấy - Nghề thầy giáo đó rất được trọng vọng trong xó hội. Người thày giáo, ngay từ xưa đó được nhân dân và mọi tầng lớp kính trọng và coi là chuẩn mực khuôn vàng thước ngọc được mọi người kính trọng và luôn được chào trước tất cả mọi người. Chỉ có những người không kém hiểu biết không hiểu lễ nghĩa mới không nhận thức được những điều đó và luôn bị xã hội lên án. 

Lúc sinh thời Chủ tịch Hồ Chớ Minh đó từng núi: “một dân tộc dốt là dân tộc yếu”; “Người thy giáo tốt - thầy giáo xứng đáng là thy giỏi - là người vẻ vang nhất. Dù là tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh. Đây là một điều rất vẻ vang”. Người cũng đó dạy chúng ta “Vỡ lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”. Thực hiện lời dạy của Bác, giáo dục đó được Đảng và nhà nước ta coi là quốc sách hàng đầu và đội ngũ các thầy cô giáo - Nhân tố quyết định tới chất lượng và sự phát triển của giáo dục nước nhà đó được xã hội ta hết sức quan tâm.

Năm nay, chúng ta tổ chức kỷ niệm 33 năm ngày Nhà giáo Việt Nam trong bối cảnh đất nước sôi nổi chào mừng đại hội đảng các cấp và tiến tới đại hội đảng toàn Quốc đồng thời hệ thống giáo dục nước nhà nói chung và giáo dục phổ thông nói riêng đang trong quá trỡnh đổi mới mạnh mẽ và đó đạt được những kết quả khích lệ. Và cũng thật  tự hào khi Trường TH Tân Lập 1 của chúng ta là một trong những trường duy trì và có  nhiều thành tích nổi trội trong quá trình đổi mới dạy và học.

Có được những thành tựu đó là do công lao của tất cả các thế hệ cán bộ, giáo viên, viên chức và học sinh của nhà trường, trong đó đội ngũ các thầy cô giáo có vai trò hết sức to lớn.

Tại buổi lễ kỷ niệm trọng thể này, thay mặt nhà trường, các thày giáo cô giáo, các em HS tôi xin bày tỏ sự trân trọng tới sự quan tâm của các vị đại biểu cấp uỷ Đảng, chính quyền, các tổ chức XH đã luôn quan tâm chỉ đạo, luôn dành cho nhà trường những tình cảm tốt đẹp; bày tỏ lòng biết ơn tới các thày giáo cô giáo đã nghỉ hưu tại địa phương luôn có sự đóng góp cho sự nghiệp giáo dục của xã nhà; bày tỏ sự cảm ơn tới Hội PHHS nhà trường đã luôn cùng với nhà trường thực hiện tốt công tác giáo dục và chăm lo các điều kiện về CSVC trường học trong những năm học qua.                 

Kính thư­a các vị đại biểu , các thày giáo cô giáo.

Các em học sinh thân mến!

Chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay, Nhà trường tổ chức đánh giá phong trào thi đua năm học 2014-2015 để khẳng định những thành tích của tập thể, cá nhân CBGV và HS trong năm học -  năm tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; thực hiện và nâng cao chất lượng, hiệu quả các cuộc vận động. Do biết phát huy những thành quả của phong trào nên sự nghiệp giáo dục của nhà trường đã tiếp tục được khẳng định sự phát triển toàn diện.  

Năm học 2014-2015, nhà trư­ờng đư­ợc PGD tặng danh hiệu “ Tập thể lao động tiên tiến”, đã có thành tích tiêu biểu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học. Liên đội thiếu niên nhi đồng đạt danh hiệu: Liên đội xuất sắc.

Đội ngũ các thày giáo, cô giáo trong nhà trư­ờng luôn đoàn kết cùng cộng đồng trách nhiệm cao trong công tác. Nhiều thày giáo, cô giáo đã phấn đấu vươn lên trong công tác, giảng dạy và đạt đư­ợc các danh hiệu thi đua: Trường tiểu học Tân Lập  1 luôn giữ vững là đơn vị có phong trào thi đua mạnh. Trong năm học còn nhiều các thày giáo, cô giáo đã khắc phục khó khăn vư­ơn lên để hoàn thành tốt nhiệm vụ đư­ợc giao đảm nhiệm tốt các công việc gia đình, gương mẫu trong các hoạt động và các phong trào của nhà trường để  nhiều thày cô giáo đạt danh hiệu thi đua cao trong năm học. Tiêu biểu trong phong trào thi đua :

Có 3 thầy cô đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở: Thầy Đặng Văn Thắng, Cô Đào Thị Hồng Duyên,  cô Nguyễn   Thị Liễu

Giáo viên giỏi cấp tỉnh: cô đặng Thị Thanh Thủy, Cô Phí Thanh Xuân

Giáo viên dạy giỏi cấp Huyện: Trần Thị Hậu, Nguyễn Thị Nguyệt ánh, , Trần Thị Thắm, Vũ Thị Châu, Hoàng Thị Bình, Vũ Vân Nga,

. Đội ngũ CBGV nhà trư­ờng luôn noi g­ương  thế hệ nhà giáo và luôn phát huy truyền thống phẩm chất tốt đẹp của lớp thế hệ nhà giáo đi trư­ớc và luôn tu dư­ỡng rèn luyện mình để phục vụ cho sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ .

Kính thư­a các vị đại biểu! Các thày giáo, cô giáo .

Thành tích của nhà trư­ờng đã đạt đ­ược trong năm học 2014-2015 đã khẳng định thành tích của các em học sinh trong nhà trư­ờng đã rèn luyện , tu dư­ỡng  về mặt đạo đức, phấn đấu vư­ơn lên trong học tập .

Kết quả xếp loại hạnh kiểm trong năm học:100% học sinh các khối lớp đều đạt về phẩm chất và năng lực, 100% các em hoàn thành lớp học và hoàn thành chương trình Tiểu học

Không có học sinh bỏ học, tỷ lệ chuyên cần cao, nhà trường làm tốt công tác từ thiện và nhân đạo, quan tâm đặc biệt đến những học sinh có HCKH về VC và tinh thần, tổng công tác từ thiện và giúp đỡ  hơn hai chục triệu đồng, điền hình phong trào này như cô Thắm, Thủy, Liễu, Hồng, Quyên, Duyên

Trong năm học nhà trư­ờng đã chú trọng quan tâm đến công tác phát hiện và bồi dư­ỡng học sinh năng khiếu. Toàn trư­ờng có 47 em đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp trư­ờng. 43 em đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh. điển hình như em Phạm Thùy Lương 5B, Em Đỗ Đặng Minh Thành, Vũ Thị Thu Hiền, Nguyễn Thị Hà Vi lớp 5A…..

 

Phong trào thể thao và viết chữ đẹp được duy trì và đóng góp nhiều thành tích cho huyện, tỉnh, , Cơ sở vật chất nhà trường ngày một đổi mới, tạo cảnh quan môi trường giáo dục ngày một xanh sạch đẹp hơn.

Kính thư­a các vị đại biểu, các thày giáo cô giáo !

Các em học sinh thân mến

    Năm học 2015-2016,  năm học Quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, chúng ta tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với các cuộc vận động, Thực hiện chủ trương lớn của ngành “Kỷ cương nghiêm, chất lượng thực”

  Trong những tháng đầu của năm học, mặc dù nhà tr­ường còn gặp nhiều khó khăn, song Với sự quan tâm chỉ đạo của phòng giáo dục huyện Vũ Thư, của Đảng uỷ, UBND và hội đồng giáo dục xã Tân lập và sự phối hợp cộng tác tích cực có hiệu quả của hội phụ huynh học sinh . Thày và trò nhà trường đã duy trì và thực hiện tốt phong trào thi đua : dạy tốt- học tốt.

Trong 1/4 chặng đ­ường năm học đã qua phong trào giáo dục của nhà trường đã đạt đư­ợc những kết quả bư­ớc đầu đáng khích lệ :

  Nhà trư­ờng duy trì đư­ợc kế hoạch số l­ượng. Huy động 100% số trẻ 6 tuỏi bình thường vào học lớp 1. Tỉ lệ học sinh đi học chuyên cần đạt 99,8%.

Quan tâm nhiều đến học sinh có HCKK trong học tập kể cả vật chất và tinh thần, Tổng tiền trờn 23 triệu đồng.

          Kết quả kiểm tra phổ cập: đạt chuẩn phổ cập GDTHĐ ĐT mức độ 2 .

Phong trào thi đua lập thành tích chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 các thày giáo, cô giáo đã tham gia tốt hội giảng, dạy giỏi cấp trường, hội giảng vòng 1, Đổi mới phương pháp dạy học,  Nhiều thầy cô đã đạt được nhiều thành tích điển hình xếp tốp đầu cô Phí Thanh Xuân, Phạm Thị Lan, Bựi Khỏnh Chi….

Các hoạt động của Đội thiếu niên nhi đồng cũng đã đư­ợc các thày giáo, cô giáo chủ nhiệm lớp quan tâm h­ướng dẫn các em . Các phong trào được hưởng ứng sôi nổi có hiệu quả như văn nghệ, tập san, hội khỏe thể dục thể thao cấp trường... cực. Tiêu biểu cho cỏc phong trào như 5A, 5B, 2C, 3A….

      Những thành tích thày và trò nhà trư­ờng đã đạt đ­ược trong 3 tháng qua là nhân tố thực sự tạo đà cho việc phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2015-2016 .

  Tr­ước sự đổi mới của đất nư­ớc. Quán triệt quan điểm chỉ đạo của nghị quyết đại hội Đảng các cấp.

    Mỗi thày giáo, cô giáo thể hiện quyết tâm cao, kiên trì, sáng tạo, chất lượng, hiệu quả và có những cống hiến xứng đáng cho sự nghiệp “Trồng ngư­ời”.

Các em học sinh hãy ra sức thi đua học tập, tu dư­ỡng về đạo đức phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Kính thưa các vị đại biểu! 

Trong bầu không khí tưng bừng của ngày hội hôm nay.  Thay mặt cho nhà trường tôi xin trân trọng cảm ơn sự chỉ đạo chặt chẽ của PGD Vũ Thư; của Đảng uỷ, UBND xã, Hội đồng GD xã Tân Lập. Cảm ơn sự quan tâm của PHHS đã cùng với nhà trường làm tốt công tác chăm sóc và GD học sinh.

    Một lần nữa thày và trò nhà tr­ường xin chân trọng cảm ơn các vị đại biểu. Kính chúc các vị đại biểu mạnh khoẻ, hạnh phúc .

    Kính chúc các thày giáo, cô giáo các em học sinh vui, khoẻ, đạt nhiều thành tích cao trong học tập .

Xin chân thành cảm ơn .

 

 

 

Tác giả: Đặng Văn Thắng
Bài viết liên quan